'Chàng dế mèn' đạp xe xuyên Đông Nam Á

Trần Việt Anh - chàng trai 25 tuổi mê xê dịch - đang trong chuyến hành trình đạp xe để quyên 5 tấn gạo, tặng người Việt đang sinh sống ở Biển Hồ dịp tết Nguyên đán.

Xuất phát từ Hat Yai (tỉnh ở miền nam Thái Lan) từ 1-12-2017, Việt Anh đang ở ngày thứ 28 của cuộc hành trình. Anh đã đặt chân đến Bandung (Indonesia), hoàn thành 1/3 chặng đường ở Đông Nam Á.

Dế mèn đi rong

"Mình đang tìm một Desa (nhà cộng đồng ở các ngôi làng ở Indonesia) để ngủ đêm", Việt Anh trò chuyện qua Facebook vào một buổi chiều muộn ở "đâu đó ở Indonesia". 

28 ngày qua đối với Việt Anh là "cứ chỗ nào có mái che thì xin cắm trại ngủ. Ở Malaysia, tôi toàn ngủ nhà thờ Hồi giáo. Sang Indonesia, tôi thích ngủ Desa (như UBND xã ở Việt Nam) để được gặp mọi người trong làng, hoặc tìm nhà dân để xin cắm trại".

Chàng dế mèn đạp xe xuyên Đông Nam Á - Ảnh 2.


"Indonesia toàn đồi núi, nên mấy ngày đầu đạp xe cũng hơi mệt. Nhưng giờ tôi quen rồi, chỗ nào đạp không được thì dắt. Giáng sinh, tôi chọn cho mình một góc siêu đẹp, cắm trại ngoài trời, đốt lửa, tự nấu ăn, ngắm thành phố từ trên cao", Việt Anh hào hứng kể.

Chuyện gần nhất là đêm qua Việt Anh ngủ ở nhà một người dân, ngủ trên tấm nệm có drap giường hình công chúa Elsa. "Mama và papa bán cơm. Mình rẽ vào ăn cơm, mọi người tới hỏi chuyện, biết mình định ngủ ở Desa. Papa Jono bảo "Ngủ đây! Ngủ đây!" Thế là có chỗ ngủ. Papa dễ thương lắm, mình cho papa xem ảnh từ Việt Nam đến Indonesia.

Chàng dế mèn đạp xe xuyên Đông Nam Á - Ảnh 3.

 

Mama khoe với mọi người đi qua quán rằng mình người Hàn Quốc. Mình đính chính: "Việt Nam mama" thì mama sửa: "À! Viết Nammmm!" (ngân rất dài âm ammmmm). Cả xóm được phen nhộn nhịp. Người dân ở vùng quê Indonesia đáng yêu vô cùng", Việt Anh viết về chuyến đi.

Muốn gây đủ quỹ cho người Việt Biển Hồ

Bên trong anh chàng trai mê phiêu lưu là một Việt Anh giàu tình cảm. "Bố mẹ tôi đã quen với việc tôi đi xa, nhưng vẫn lo lắng. Tôi giữ liên lạc với bố mẹ thường xuyên, update tin tức để bố mẹ biết. Đến một nơi mới, việc đầu tiên tôi làm là mua sim gọi về báo cho bố mẹ", Việt Anh bảo.

Chàng dế mèn đạp xe xuyên Đông Nam Á - Ảnh 4.
 

Anh kể trong chuyến đi năm 2015, anh đến làng nổi người Việt Nam ở Biển Hồ (Chong Khneas, Siem Riep, Campuchia), cách Angkow Wat 15 . "Tôi ngủ đêm trên ngôi chùa nổi của người Việt, do một sư thầy ở Việt Nam xây cho bà con có chỗ thờ cúng và cũng là nơi phát quà cứu trợ. Sáng sớm, nghe tiếng ghe chạy, mọi người bắt đầu đi thả lưới đánh bắt cá. Người đi gần thì về lúc trưa, có người đi 1-2 ngày mới về.

Chàng dế mèn đạp xe xuyên Đông Nam Á - Ảnh 5.

Nhà cửa lụp xụp, có nhà chỉ vài mét vuông, có nhà sống ngay trên chiếc thuyền đánh cá nhỏ. Tất cả sinh hoạt đều ngay trên nhà nổi ấy, nước cũng lấy từ đấy. Mùa có cá thì đánh bắt cá đổi lấy gạo, nhu yếu phẩm. Mùa nước cạn ít cá thì đi thả lưới, câu kiếm bữa qua ngày", Việt Anh kể

Chàng dế mèn đạp xe xuyên Đông Nam Á - Ảnh 6.

Anh bảo, đó chỉ là một phần anh biết về cộng đồng người Việt ở Biển Hồ. "Tới đây mới thấy rằng mình sinh ra và lớn lên ở Việt Nam đã là điều may mắn, và được phát triển đầy đủ còn may mắn hơn. Đến đây ở một đêm thôi, tôi cũng muốn làm gì đấy. Biết sức mình bé nhỏ, nhưng kệ, cứ làm!", Việt Anh chia sẻ.

 

Bạn có thể thao khảo các dòng sản phẩm camera thể thao tại đây

---------------------------------------

ĐỂ CHUYẾN PHƯỢT CỦA BẠN TRỌN VẸN HƠN CÙNG

CAMERA THỂ THAO SJCAM

Bình luận qua Facebook
Gửi câu hỏi - Đánh giá
Chưa có câu hỏi - Bình luận - Đánh giá nào
Tìm chúng tôi trên Facebook

1900.0388

0988.22.44.77