Một ngày trải nghiệm cùng camera thể thao SJCAM M20: "nhỏ mà có võ"

07-06-2016 22:34:07

Dù không nổi danh như gã khổng lồ GoPro, nhưng SJCAM vẫn là một trong những thương hiệu có tiếng khi nhắc đến dòng camera thể thao (action cam). Nhà sản xuất đến từ Trung Quốc nhận được nhiều thiện cảm từ người dùng với những sản phẩm có chất lượng tốt cùng giá thành hợp lý (từ 2 - 3 triệu đồng) như SJ3000, SJ4000, SJ5000 hay X1000.

 

Cách đâu không lâu, chúng tôi đã giới thiệu với bạn đọc chiếc camera hành trình SJCAM M20 thế hệ mới với giá bán 2.990.000 VNĐ (tham khảo tại nhà phân phối chính hãng SJCAM Việt Nam). Sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn như quay video 4K@24fps, chống rung Gyro, chống nước tối đa 30m và tích hợp Wifi - liệu hiệu năng sử dụng của M20 có thỏa mãn nhu cầu của người dùng?

Khởi động, cài đặt & sử dụng

Để khởi động M20, người dùng chỉ cần bấm nút nguồn và chờ khoảng 5s để thiết bị sẵn sàng hoạt động, tắt thiết bị mất khoảng 2s - khá nhanh. Bất cứ lúc nào bật lên, M20 luôn ở chế độ quay phim - dù trước đó bạn để máy ở chế độ nào khác.

 

Khi quay video/chụp ảnh, màn hình M20 hiển thị các thông số cơ bản như thời lượng pin còn lại, dung lượng thẻ nhớ, độ phân giải, có bật chế độ chống rung hay dynamic range hay không?

Có 2 cách để người dùng vào menu cài đặt/thay đổi chế độ hoạt động của M20: sử dụng thiết lập nhanh bằng cách bấm nút di chuyển xuống bên hông máy, hoặc vào giao diện chuyên sâu bằng cách nhấn 2 lần nút nguồn.

Về cơ bản, 2 chế độ thiết lập này đều cho phép người dùng thay đổi các thông số cơ bản như độ phân giải hình ảnh/video, định dạng lưu (MP4/MOV, lưu ảnh RAW), cân bằng trắng, EV, ISO, độ sắc nét, tông màu, chống rung Gyro,.. - đơn giản và dễ sử dụng.

Chọn độ phân giải cho video

Cân bằng trắng (white balance): tự động, có mây, ánh sáng ban ngày, đèn huỳnh quang, ánh đèn tròn

Thay đổi tông màu

Bù sáng EV

Độ nét

Bật/tắt chống rung Gyro

Tuy nhiên, với giao diện chuyên sâu đẹp mắt hơn, bạn có thể sử dụng các chế độ quay khác như Video Lapse, Slow Rec, Burst Mode, Photo Lapse và các chế độ đặc biệt khi gắn M20 vào flycam, gắn vào ô tô để làm camera hành trình hay sử dụng dưới nước.

Tính năng kết nối với smartphone để làm màn hình quay chụp live-view, cài đặt hay copy dữ liệu không còn xa lạ với những chiếc camera thể thao hiện nay, SJCAM M20 cũng không phải là ngoại lệ. Bạn có thể download ứng dụng SJCAM Zone (iOS/Android), sau đó kết nối với camera qua điểm phát Wi-Fi (do M20 phát ra) để trải nghiệm thiết bị dễ dàng hơn.

Chất lượng hình ảnh/quay video

Điểm qua thông số kĩ thuật, SJCAM M20 được trang bị cảm biến SONY IMX206 độ phân giải 16MP và chipset xử lý hình ảnh Novatek NTK 96660. Chiếc camera này có thể quay video ở độ phân giải tối đa 4K@24fps, 2K@30fps/60fps, 1080p @60fps cùng khả năng chống rung Gyro (cảm biến con quay hồi chuyển) khá ấn tượng.

Song, thực tế sử dụng M20 khi di chuyển bằng xe máy hoặc chạy bộ, tập luyện thể dục thể thao thì tốc độ khung hình 24fps hay 30fps là chưa đủ, vì thế tôi khuyên các bạn nên sử dụng độ phân giải 1080p@60fps để có chất lượng hình ảnh tốt nhất, dung lượng cũng tiết kiệm đáng kể.

Trong môi trường đủ sáng, chất lượng video của SJCAM M20 khá tốt, hình ảnh sắc nét, chi tiết, rõ ràng và hạn chế tối đa hiện tượng rung lắc - chứng tỏ hệ thống chống rung hoạt động khá tốt. Âm thanh thu được từ micro tích hợp không quá xuất sắc, vẫn bị lọp nhiều tạp âm từ nhiều hướng nhưng vẫn có thể chấp nhận được trong nhu cầu sử dụng của người dùng.

Bình luận qua Facebook
Gửi câu hỏi - Đánh giá
Chưa có câu hỏi - Bình luận - Đánh giá nào
Tìm chúng tôi trên Facebook

1900.0388

0988.22.44.77