Phượt mạo hiểm, bạn được gì và mất gì?

28-03-2018 10:04:05

Phượt đang được các bạn trẻ thế giới và cả Việt Nam rất ưa chuộng. Bởi nó mang đến những trải nghiệm mới mẻ, không đơn thuần là nghỉ dưỡng, giải trí như đi du lịch. Tuy nhiên, hình thức này cũng mang đến những nguy hiểm nhất định cho người trải nghiệm, đặc biệt là phượt mạo hiểm.

Bởi thế, có rất nhiều những ý kiến ủng hộ lẫn ý kiến trái chiều xung quanh đề tài này. Vậy có bao giờ bạn đặt lên bàn cân giữa ĐƯỢC và MẤT của một chuyến đi phượt?

Bạn được gì?

Thỏa mãn đam mê

Cảm giác chinh phục những cung đường mới, đặt chân đến một vùng đất hoàn toàn xa lạ là điều mà tất cả các phượt thủ đều mong muốn sau mỗi chuyến đi. Đi trước hết là để thỏa mãn đam mê với những cung đường và để thấy thế giới này đang dần bé lại.

Phượt thủ Lê Hoàng Anh (Hà Nội) bày tỏ: 'Phượt mạo hiểm là cách để lại dấu ấn của tuổi trẻ, niềm vui mà đam mê này mang lại không thể dùng bất cứ thứ gì để đánh đổi. Cứ thế mình mê mải với những cung đường'.

Khẳng định mình

Những chuyến đi của tuổi trẻ đầy phóng khoáng và tự do luôn mang đến cho các phượt thủ niềm say mê. Họ sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn trong chuyến đi và tự tin hơn vào bản thân mình. Mỗi khi chinh phục được một thử thách, họ lại ghi dấu thành tích cho hành trình tuổi trẻ của mình.
Kinh nghiệm sống.

Đi phượt đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự chăm sóc mình vì vậy những kinh nghiệm qua mỗi chuyến đi sẽ ngày một tăng thêm. Sau mỗi chuyến đi là biết bao điều mới lạ được mở ra mà không sách vở hay trường lớp nào có thể dạy bạn, những điều mà một chuyến phượt mang lại không chỉ là niềm vui mà còn cả những bài học cuộc sống rất chân thực.

Hiểu chính mình

Tự mình làm chủ chuyến đi của mình trong suốt hành trình chinh phục điểm đến sẽ làm bạn hiểu hơn về bản thân mình. Hàng loạt những câu hỏi trước giờ chưa có giải đáp giờ bỗng chẳng còn là gánh nặng.

Xả stress

Sau những giờ làm việc hay học tập căng thẳng thì một chuyến phượt ngắn ngày thực sự sẽ giúp bạn F5 lại bản thân một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bạn đã hiểu vì sao phượt lại 'gây nghiện' đến vậy rồi chứ?

Ngắm nhìn những cảnh sắc có 1- 0- 2

Nếu lỡ có đam mê với những chuyến đi và sống với 'chủ nghĩa xê dịch' thì nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tự mình trải nghiệm cảm giác được ngắm nhìn biển mây bồng bềnh như tiên cảnh hay là người một trong số ít người đi dọc đất nước ngắm nhìn đủ mọi cảnh sắc.
Cảm giác khi trải qua chặng đường đủ dài đã thấm mệt và được bù đắp bằng những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp thực sự không thể có bất kì diều gì so sánh được. Đây cũng là một trong những lí do thôi thúc các phượt thủ lên đường.

Ý nghĩa của cuộc sống

Qua những khó khăn trong suốt hành trình bạn sẽ hiểu hơn giá trị của cuộc sống. Những điều bé nhỏ xung quanh bỗng chốc trở nên có ý nghĩa hơn và biết trân trọng những điều mình đang có. Thanh xuân của bạn sẽ chẳng có rất nhiều kỉ niệm đẹp mà bạn có thể kể hàng giờ cho người khác đầy hào hứng.

Phượt thủ Mai Anh chia sẻ: 'Thực sự mình không nghĩ nhiều đến được – mất, phượt chỉ vì đam mê và được thỏa sức khám phá những miền đất mới.'

Bạn mất gì?

Nguy hiểm luôn rình rập

Mỗi chặng đường đi đều ẩn nấp rất nhiều rủi ro bất ngờ có thể xảy ra. Điều này đòi hỏi các phượt thủ phải có kinh nghiệm để giải quyết tình huống nhanh chóng nhất. Hàng năm những chuyện đáng tiếc trên đường phượt liên tiếp xảy ra khiến cho nhiều bạn trẻ chẳng thể đồng tình và các bậc phụ huynh ra sức ngăn cấm.
Phượt thủ Trần Việt Dũng (Bắc Giang) chia sẻ thêm: 'Khi có những trang bị về kiến thức sinh tồn và phản ứng xử lí ổn thì khi có sự cố xảy ra tỉ lệ luôn là 50/50. Khi đã quyết định chọn mạo hiểm nghĩa là đánh cược mạng sống của mình. Bạn phải cân nhắc và cần có cho mình những kiến thức và kỹ năng cơ bản.'

Thời gian

Phần lớn thời gian rảnh của bạn sẽ dành cho phượt và bạn sẽ luôn luôn ưu tiên với đam mê này đầu tiên trong list 'Những việc cần làm'. Những chuyển đi ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến công việc hoặc học tập của bạn, bởi vì nó ngốn khá nhiều thời gian và công sức.

Những mối quan hệ

Những mối quan hệ của bạn sẽ mở rộng ra thêm sau mỗi chuyến đi với những người bạn đồng hành. Tuy nhiên với những người thân thì có nguy cơ ngược lại. Bạn sẽ chẳng thể tham gia vào những buổi họp mặt gia đình vào dịp cuối tuần với lí do đang vi vu tít đâu đó và cứ như vậy các thành viên trong gia đình dần có khoảng cách với bạn.

Tài chính

Mọi khoản chi của bạn sẽ được thắt chặt lại và tất nhiên đều dồn vào mục đích phượt. Dù bạn di chuyển bằng xe máy và ăn, ở bụi thì nhiều chuyến đi như vậy cộng lại cũng khiến bạn thâm hụt kha khá ngân quỹ của mình.
Phượt thủ Tuấn Anh (Hà Nội) chia sẻ: 'Những môn mạo hiểm nói chung trong đó có cả phượt không hề có từ liều mà phải hiểu. Không thể xách balô lên và đi trong khi trong đầu không có một chút kĩ năng gì, hay không có nổi một chút tiền phòng thân. Rủi ro là điều khó tránh khỏi nhưng nếu trang bị đầy đủ thì ít ra cũng có thể xử lí được phần nào.'

Đã bao giờ bạn nghĩ nghiêm túc để trả lời cho câu hỏi: 'Phượt để làm gì?', bạn có thực sự có đam mê với những cung đường hay chỉ là đi theo trào lưu và mong muốn có những tấm hình check-in trên mạng xã hội?

Mỗi người đều sẽ có những câu trả lời cho riêng mình và chúng ta sẽ tôn trọng suy nghĩ của nhau. Điều cần thiết đó là bạn nên hiểu rõ những gì mình sẽ làm. Nếu thực sự bạn có đam mê với phượt mạo hiểm thì hãy luôn đặt phương châm 'Đi để trở về', đừng bao giờ lấy sự gan dạ để làm thước đo cho sự an toàn và luôn luôn chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết và lên kế hoạch cụ thể trước mỗi chuyến đi.

'Mình luôn tự nhủ với bản thân rằng, với những trải nghiệm mà phượt mang lại là ình đã quá lãi với cuộc sống. Hãy cứ làm những việc mình thực sự muốn làm, và đừng quên sự thận trọng' – Anh Trần Việt Dũng kết luận.

Phượt thủ Tuấn Anh

ĐỂ CHUYẾN PHƯỢT CỦA BẠN TRỌN VẸN HƠN CÙNG

CAMERA THỂ THAO SJCAM

Bình luận qua Facebook
Gửi câu hỏi - Đánh giá
Chưa có câu hỏi - Bình luận - Đánh giá nào
Tìm chúng tôi trên Facebook

1900.0388

0988.22.44.77